204-2020 - page 2

2
Thời sự -
ThứHai 7-9-2020
Lựa chọn mô hình hiệu quả nhất
Vụ pate
“Tính mạng người d
Diễn biến việc tiếp nhận, xử lý vụ pateMinh Chay.
Không lực lượng thanh tra nào có
thể kiểm soát hết các yếu tố nguy
cơ nếu người sản xuất thiếu ý thức
đảmbảo an toàn thực phẩm.
thực hiện
TRẦNNGỌC
“N
ếu đứng ở góc
độ quy trình, cơ
quan chức năng
đáp ứng được các quy trình
xử lý vụ việc pate Minh
Chay theo cơ sở pháp lý,
các bước t i ến hành cơ
bản đầy đủ. Tuy nhiên,
xét theo mức độ nghiêm
trọng của vụ việc do pate
Minh Chay nhiễm khuẩn,
nhiễm độc tố botulinum,
ảnh hưởng đến sức khỏe,
sinh mạng của người tiêu
dùng, tôi có cảm giác cơ
quan chức năng đã phản
ứng hơi chậm”. PGS-TS
Phạm Khánh Phong Lan
(ảnh),
Trưởng ban Quản lý
an toàn thực phẩm (ATTP)
TP.HCM, thẳng thắn nêu
quan điểm với
Pháp Luật
TP.HCM
về vụ việc pate
Minh Chay có chứa độc
tố mạnh.
Chậm trễ sẽ
gia tăng nguy cơ
.
Phóng viên
:
Chậm là
do cơ quan chức năng dành
thời gian để củng cố chính
xác tác nhân gây ra ngộ độc.
Điều này
đâu sai,
thưa bà?
+PGS-
TS
Phạm
Khánh
P h o n g
L a n
:
Thực tế
cho thấy đây không phải
việc dễ, ngay cả tác nhân
gây ra ngộ độc cũng phải
đòi hỏi kinh nghiệm của bác
sĩ, chuyên gia. Về phía Bộ
Y tế, nơi đây cũng đã lấy
mẫu kiểm nghiệm hai lần
Trong quá trình sản
xuất, không loại trừ
nhiều cơ sở đã mua
nguồn nguyên liệu
không bảo đảm chất
lượng, tiết giảm
chi phí đầu vào, vi
phạm các điều kiện
ATTP… vì mục
đích lợi nhuận.
Hiện nay, ba bộ Y tế, Công Thương và NN&PTNT cùng quản lý
về vấn đề thực phẩm. Các bộ đề ra chính sách, còn nhiệm vụ của
địa phương là triển khai, áp dụng chính sách và thực hiện để bảo
đảmATTP cho người dân.
MôhìnhthíđiểmBanquảnlýATTPtạiTP.HCMvàcáctỉnh,thành
khác không phải thay thế nhiệm vụ quản lý cho ba bộ. Trên thực
tế, ba bộ vẫn quản lý vềmặt chuyênmôn. Tuy nhiên, Ban quản lý
ATTPTP.HCM có thể thống nhất được lực lượng, có thể giải quyết
nhất quán, kịp thời thayvì phải xinphépnhiềuchỗ, phải chờnhau
rồi mới báo cáo lênUBNDTP.HCM.
Trên thực tế, việc phối hợp giữa các phòng, ban trong cùng sở,
ngành đã khó. Do vậy, việc phối hợp giữa các sở với nhau sẽ trở
nên khó khăn hơn. Thành tích dễ phân định nhưng sự cố xảy ra
thì đơn vị nào chịu trách nhiệm, ai báo cáo, ai xử lý, ai quyết định...
Đó là câu chuyện khó.
ATTP có tới ba ngành quản lý ít nhiều nảy sinh bất cập. Chẳng
hạn vụ việc xảy ra liênquanđếnngành y tế thì ngànhnày bận rộn
nhưnghaingànhcònlại(côngthươngvàNN&PTNT)lạinhànhạbởi
ngànhytếkhôngthểhuyđộngvìkhôngđúngchứcnăng,nhiệmvụ.
Thông qua vụ việc pateMinh Chay, chúng tôi hy vọng cấp trên
có thể thấyđược tínhhiệuquả trongviệcquản lý của cácmôhình
để lựa chọnmột mô hình hiệu quả nhất.
và chờ đợi vi khuẩn sinh
bào tử để đánh giá kết quả
được chính xác nhất.
Mặc dù cơ quan chức năng
đã làm hết sức nhưng chưa
đáp ứng được sự mong mỏi
mang tính khẩn cấp về mặt
thời gian. Cơ quan chức
năng chậm phút nào, giờ
nào, ngày nào thì nguy cơ
người dân tiếp tục sử dụng
pate Minh Chay sẽ xảy ra
và điều này rất nguy hiểm
đến sức khỏe.
chức năng trong việc xác
định nguyên nhân và xử
lý vụ việc.
Nếu vụ việc pate Minh
Chay xảy ra tại TP.HCM,
chúng tôi lập tức tham
mưu UBND TP này yêu
cầu công ty ngưng sản xuất
nếu có nghi ngờ, ngay cả
khi chưa có kết quả kiểm
nghiệm trong trường hợp
nhiều người có cùng triệu
chứng, cùng tác nhân gây
ngộ độc. Bên cạnh đó, việc
thu hồi sản phẩm sẽ được
thực thi song song với việc
báo cáo Bộ Y tế để có sự chỉ
đạo cần thiết và kịp thời.
Độc tố rất mạnh
nên cảnh báo
càng sớm càng tốt
.
Có ý kiến cho rằng “thà
cảnh báo nguy cơ nhầm còn
hơn để nhiều người bị ảnh
hưởng sức khỏe do ăn pate
Minh Chay chứa độc tố”.
Quan điểm của bà ra sao?
+ Từ cơ quan chức năng
đến cộng đồng đều khẳng
định: “Tính mạng con người
là quan trọng nhất”. Tuy
nhiên, không thể bỏ qua
quy trình vì dễ dẫn đến
nhầm lẫn, oan sai. Nếu oan
sai cho doanh nghiệp chắc
chắn gây thiệt hại kinh tế.
Còn nếu chậm cảnh báo sẽ
ảnh hưởng đến sức khỏe,
tính mạng người dân.
Trong trường hợp pate
Minh Chay, do độc tố rất
mạnh của vi khuẩn đe dọa
tính mạng người sử dụng thì
cần cảnh báo sớm ngày nào
tốt ngày đó. Tuy nhiên, cảnh
báo cần có nhiều mức độ.
Một khi khẳng định 100%
vi khuẩn xuất phát từ quy
trình của công ty thì phải
căn cứ trên các dữ liệu để cơ
quan quản lý ra lệnh ngưng
sản xuất và thực hiện thu
hồi. Bên cạnh đó, xử lý vi
phạm liên quan do các lỗi
chủ quan hay khách quan.
Trong việc xử lý, bản
thân cơ quan quản lý cũng
có sức ép khi phải cân đối
các giải pháp xử lý ở những
thời điểm nhất định. Tuy
nhiên, trong tình huống sự
việc đã xấu thì cần chọn
những tình huống ít xấu
nhất. Thiệt hại kinh tế của
công ty có thể đền bù, có
thể làm bù nhưng sức khỏe,
tính mạng người dân không
có gì bù đắp được.
.
Thưa bà, để không xảy ra
vụ việc tương tự pate Minh
Chay, cơ sở sản xuất và cơ
quan chức năng cần làm gì?
+ Công ty sản xuất pate
Minh Chay có địa chỉ, sản
phẩm có nguồn gốc nên việc
truy xét các vấn đề liên quan
sau sự cố rất thuận lợi.
Tuy nhiên, trên thực tế,
các cơ sở sản xuất thức ăn
chay và thực phẩm mặn, đặc
biệt là đồ hộp luôn xảy ra
nguy cơ vi khuẩn yếm khí
xâm nhập khi nhiễm nguồn
từ ban đầu nếu điều kiện sản
xuất không đáp ứng. Hiện
nay, bên cạnh những cơ sở
dạng doanh nghiệp còn tồn
tại các cơ sở sản xuất nhỏ
lẻ theo diện hộ kinh doanh
cá thể.
Khi cơ quan chức năng
Cơ quan chức năng thu hồi pateMinh Chay.
Ảnh: TRẦNNGỌC
.
Nếu vụ việc pate Minh
Chay xảy ra tại TP.HCM,
Ban Quản lý ATTP TP này
sẽ xử lý ra sao, thưa bà?
+ Vụ việc cho dù xảy ra
ở đâu thì cũng phải tuân
thủ quy trình xử lý. Các
nạn nhân của vụ ngộ độc
pate Minh Chay không
xảy ra cùng một địa điểm
để cơ quan chức năng có
thể vào cuộc ngay mà xảy
ra ở những thời điểm khác
nhau và địa phương cũng
khác nhau như Khánh Hòa,
Long An, Đồng Nai, Bình
Dương... Điều này ít nhiều
gây khó khăn cho cơ quan
1 3,4,5,6,7,8,9,10,11,12,...16
Powered by FlippingBook