211-2020 - page 13

13
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn
khung mức thu đối với các khoản thu thỏa thuận cho các
đơn vị trực thuộc sở năm học 2020-2021.
Theo đó, ngay từ đầu năm học, các đơn vị phải thỏa
thuận thống nhất chủ trương với phụ huynh học sinh để
có cơ sở lựa chọn và quyết định các hình thức tổ chức các
hoạt động giáo dục. Khung quy định cụ thể như sau:
Các đơn vị được chủ động tính toán các khoản thu này,
đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi và sử dụng các khoản
thu đúng mục đích thu, thực hiện công khai kế hoạch thu
chi của từng khoản thu đến phụ huynh học sinh trước khi
thực hiện thu.
Các khoản thu của trường tiên tiến và các đơn vị tự chủ:
Trường THPTLê Quý Đôn: 1.500.000 đồng/học sinh/tháng.
Trường THPTNguyễn Hiền: 1.500.000 đồng/học sinh/tháng.
Trường THPTNguyễn Du: 1.500.000 đồng/học sinh/tháng.
Riêng đối với Trường Mầm non Nam Sài Gòn và THPT
Nam Sài Gòn được tiếp tục thực hiện theo mức thu hiện
hành cho đến khi được UBND TP phê duyệt đề án tự
chủ theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14-2-2015 của
Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp
công lập cho hai đơn vị này. Cụ thể:
+ Nhà trẻ: 400.000 đồng/học sinh/tháng.
+ Mẫu giáo: 400.000 đồng/học sinh/tháng.
+ Tiểu học: 400.000 đồng/học sinh/tháng.
+ THCS: 600.000 đồng/học sinh/tháng.
+ THPT: 600.000 đồng/học sinh/tháng.
Trên cơ sở khung thu và các nội dung thu đã quy định,
các đơn vị căn cứ vào tình hình điều kiện cơ sở vật chất,
nhu cầu của phụ huynh học sinh để xây dựng dự toán thu
chi cho từng nội dung thu thỏa thuận, làm căn cứ tính toán
mức thu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế năm học
2020-2021.
Về thời gian thu các khoản thu, Sở GD&ĐT lưu ý các
trường phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học
nhưng không vượt quá khung thời gian quy định theo quyết
định của UBND TP.HCM về kế hoạch thời gian năm học.
Các khoản thu này phải được thống nhất với phụ huynh
trước khi thực hiện, khi thu phải cấp hóa đơn cho từng
học sinh và thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính
theo quy định, đồng thời giãn thời gian thực hiện các
khoản thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng
một thời điểm.
Các đơn vị báo cáo dự toán thu chi đối với các khoản thu
thỏa thuận đã thực hiện về Sở GD&ĐT trước ngày 30-9.
Ngoài ra, từ năm học này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của
UBND TP, Sở GD&ĐT yêu cầu 100% đơn vị trực thuộc
phải sử dụng phần mềm quản lý trực tuyến các nguồn thu
(không thu phí phần mềm) để triển khai thu học phí, các
khoản thu khác bằng phương thức thanh toán không dùng
tiền mặt.
THỤC ĐOAN
NGUYỄNQUYÊN
H
ôm nay (15-9), UBND
quận 2 sẽ tổ chức họp
báo thông tin liên quan
sự việc nhiều học sinhTrường
Tiểu học Bình Trưng Đông,
quận 2 nghi bị ngộ độc thực
phẩm phải nhập viện trong
những ngày qua.
Đang chờ kết quả
xét nghiệm
Ngày 14-9, PhòngGD&ĐT
quận 2 đã có báo cáo nhanh về
sự việc xảy ra tại Trường Tiểu
học BìnhTrưngĐông, quận 2.
Theo đó, tối thứBảy (12-9),
nhà trường tiếp nhận thông
tin từ bảo mẫu, giáo viên chủ
nhiệm lớp 1/7 về việc một số
em có triệu chứng sốt, ói, tiêu
chảy. Hiệu trưởng đã trực tiếp
gọi điện thoại hỏi thăm tình
hình sức khỏe, vận động cha
mẹ học sinh đưa trẻ đến thăm
khám tại BV quận 2. Thống
kê có 98 em (tám em lớp 1,
sáu em lớp 2, tám em lớp 3,
một em lớp 4) bị một trong
các triệu chứng sốt, ói, tiêu
chảy, đau bụng.
Theo nhà trường, nguồn
thức ăn của các em do một
công ty có địa chỉ tại thị trấn
Hóc Môn ký hợp đồng cung
cấp, trong đó bánh ngọt do
công ty này ký hợp đồng với
một hộ kinh doanh ở quận 12
cung cấp. Hai đơn vị này có
đầy đủ chứng nhận vệ sinh an
toàn thực phẩm do Ban quản
lý an toàn thực phẩm TP và
UBND quận 12 cấp.
Theo PhòngGD&ĐT, ngay
sau khi sự việc xảy ra, các
cơ quan chức năng đã niêm
phong và lấy các mẫu thức
ăn vào buổi sáng, trưa, xế và
nước lọc, nước chế biến thực
phẩm, nước uốngđóngbìnhđể
phục vụ công tác xét nghiệm. 
Do thời điểm xảy ra bất
thường đối với các em sau
khi dùng bữa tại trường là
hơn một ngày nên hiện tại
tổ công tác đang chờ kết quả
xét nghiệm (khoảng 10 ngày).
Dự kiến nguyên nhân có thể
theo hai hướng là ngộ độc
thực phẩm hoặc dịch bệnh
học đường.
Ba hình thức cung
cấp bữa ăn trưa cho
học sinh
Sau sự việc học sinhTrường
Tiểu học Bình Trưng Đông
phải nhập viện hàng loạt nghi
do bị ngộ độc, vấn đề an toàn
thực phẩm trong bữa ăn học
đường lại được đặt ra.
Hiện có ba hình thức đang
được các trường áp dụng trong
việc tổ chức bữa ăn bán trú
cho học sinh: Nhân viên cấp
dưỡng của trường nấu ăn trực
tiếp; trường hợp đồng công ty
bên ngoài nấu ăn tại trường;
trường hợp đồng công ty cung
cấp suất ăn phục vụ học sinh.
HiệutrưởngTrườngTiểuhọc
Triệu Thị Trinh, quận 10 cho
hay nhà trường có bếp ăn đạt
tiêu chuẩn nên trường ký hợp
đồng với một công ty tới nấu
ăn tại trường. Họ vừa là đơn
vị chế biến đồng thời là đơn
vị cung cấp nguồn thực phẩm.
“Nấu ăn tại trường sẽ giúp
trường quản lý được chất
lượng bữa ăn. Nhà trường có
thể vào kiểm tra thức ăn bất
cứ lúc nào. Còn việc đặt suất
ăn công nghiệp, trường khó có
thể kiểmsoát được đồ ăn trong
quá trình vận chuyển. Chính
nhà trường sẽ xây dựng thực
đơn trong một tháng. Sau đó
trường sẽ làm việc với công
ty để thống nhất về khẩu phần
dinh dưỡng theo dự án bữa
ăn học đường” - vị này nói.
Khâu tiếp phẩm cũng rất
quan trọng. Trường có 14 bảo
mẫu, mỗi ngày sau khi bếp
nấu ăn xong đều có hai bảo
mẫu trực kiểm tra và thử đồ
ăn trước khi chia thức ăn cho
các lớp. Mỗi ngày bảo mẫu sẽ
ghi nhận xét chất lượng, cân
lượng vào sổ nhật ký về thức
ăn hôm nay để gửi cho đơn
vị xem và rút kinh nghiệm.
Ngoài ra, ban đại diện cha
mẹ học sinh trường giám sát
bếp ăn theo định kỳ và đột
Học sinh Trường Tiểu học Triệu Thị Trinh, quận 10 trongmột bữa ăn trưa. Ảnh: NTCC
52 học sinh, giáo viên nhập viện
Tính đến 18 giờ 30 ngày 14-9, ông Trần Văn Khanh, Giám
đốc BV quận 2, cho biết có 52 học sinh, giáo viên trường
nhập viện tại bệnh viện. Trong đó có 29 ca có triệu chứng
ói, sốt, tiêu chảy nghi ngộ độc thực phẩm (trong đó có một
cô giáo, một bảo mẫu và một em có triệu chứng tương tự
người nhà tự đưa cháu nhập viện BV Nhi đồng 2). 23 ca rối
loạn tiêu hóa nhẹ. Hiện đã xuất viện 13 ca. Sức khỏe các
cháu ổn, bớt sốt, bớt tiêu chảy.
TRẦN NGỌC
Đời sống xã hội -
ThứBa15-9-2020
Bữa ăn học đường: Chọn đúng
nhà cung cấp
Để cómột bữa ăn bảo đảman toàn thực phẩmvà đủ chất dinh dưỡng, việc chọn lựa nguyên liệu đầu vào
cũng như đảmbảo các quy định trong quy trình tiếp phẩm, chế biến giữ vai trò quan trọng.
xuất. Họ có quyền kiểm tra
bữa ăn bất cứ lúc nào. Tuy
nhiên, khi đến trường họ cần
phải báo với giáo viên chủ
nhiệm để nhà trường nắm.
Chi phí cho bữa ăn trưa và
xế của một học sinh trong
một ngày là 35.000 đồng.
Bữa xế của các em phần lớn
là sữa và một vài loại bánh.
Những đơn vị cung cấp đều
là những doanh nghiệp có uy
tín và đảm bảo chất lượng.
Trong khi đó, tại Trường
Tiểu học Trần Quang Khải,
quận GòVấp, bà Nguyễn Thị
KimPhượng, Hiệu trưởng nhà
trường, cho biết trường thực
hiện bếp ăn một chiều. Theo
đó, nguyên liệu đầu vào (phục
vụ cho chế biến, nấu món ăn)
đến khâu sơ chế, lưu trữ, nấu
nướng, soạn chia, thu dọn phải
tuân theo một chiều, các thực
phẩm sống và thực phẩm chín
không được lẫn lộn.
Bà Phượng cho hay do
trường có hai cơ sở nên bếp
ăn của trường được đặt ở cơ
sở 2. Bữa ăn do nhà trường tự
mua thực phẩm và chế biến.
“Trong quá trình thực hiện,
khâu tiếp phẩm giữ vai trò
rất quan trọng. Khâu này sẽ
gồm cấp dưỡng, nhân viên
y tế và một thành viên ban
giám hiệu thực hiện. Họ sẽ
kiểm tra số lượng, chất lượng
của thực phẩm. Nếu thấy sản
phẩm nào không đạt yêu cầu
thì sẽ ngưng nhận hàng, yêu
cầu cung cấp hàng mới” - bà
Phượng nhấn mạnh.
Cũng theo bà Phượng, sau
khâu tiếp phẩm sẽ là khâu sơ
chế. Tất cả thịt, cá, hải sản
hay rau củ đều được ngâm
trong nước muối khoảng 15
phút. Bộ phận chế biến sẽ
gồm một cấp dưỡng và tám
bảo mẫu. Các món ăn được
chế biến theo thực đơn đã có
sẵn. Một bữa ăn trưa và xế tại
trường trong một ngày có giá
28.000 đồng. Ngoài ra, trường
còn phục vụ ăn sáng với giá
12.000 đồng.•
Nấu ăn tại trường
sẽ giúp trường quản
lý được chất lượng
bữa ăn. Nhà trường
có thể kiểm tra thức
ăn bất cứ lúc nào.
STT
Nội dung thu
Mầm non Tiểu học
THCS
THPT
1 Tiền tổ chức dạy học
2 buổi/ngày
Không quá
150.000(*)
Không quá
200.000
Khôngquá
300.000
2 Tổ chức phục vụ và
quản lý bán trú (tháng)
Không quá
400.000
Không quá 250.000
3 Tiềnvệsinhbántrú(tháng)
Không quá 50.000
4
Thiết bị, vật dụng
phục vụ bán trú (năm)
Không quá
450.000
Không quá 200.000
5
Tiền chi trả hợp đồng
nhân viên nuôi dưỡng
theo Nghị quyết
04/2017/NQ-HĐND của
Hội đồng nhân dânTP
Không quá
40.000
Không thu
6 Tiền tổ chức phục vụ
ăn sáng
Thỏa thuận với phụ huynh học sinh
SởGD&ĐTTP.HCMcôngbốmức thu các khoản thu thỏa thuận
Đvt: đồng
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook