211-2022 - page 10

10
Pháp lý 4.0 -
ThứSáu16-9-2022
cầu của nhiều thị trường khó tính
như châu Âu, Nhật Bản…
“Nhu cầu xanh hóa trong ngành
thời trang đang được hướng tới,
nhất là các thương hiệu nổi tiếng.
Công bằng mà nói thì sợi dứa nổi
trội hơn sợi bông nhưng chưa bằng
sợi tơ tằm hay gai, điểm cộng là sợi
thân thiện với môi trường. Ở châu
Âu, sợi dứa được sử dụng để làm
đồ da với giá bán rất cao. Chính
vì thế, thời gian tới chúng tôi sẽ ra
mắt cuộn sợi công nghiệp để đáp
ứng nhu cầu cho DNmay mặc” - bà
Liễu thông tin.
Sản phẩm Ecosoi đang được thị
trường Anh đón nhận và đánh giá
cao về chất lượng. Đơn vị đang tiếp
tục nghiên cứu thêmnhiều sản phẩm
để gia tăng giá trị cho loại phụ phẩm
nông nghiệp này. Ở thời điểm hiện
tại, Ecosoi sản xuất 2-3 tấn sợi/tháng,
trong năm 2023 ước tính sẽ tăng sản
lượng lên 7-8 tấn/tháng nhằm đáp
ứng nhu cầu thị trường.
Cũng tận dụng nguồn phụ phẩm
nông nghiệp, câu chuyện của ông
Lý Minh Hùng, người đầu tiên ở
Đồng Nai nghiên cứu và tổ chức
sản xuất thành công bẹ chuối sấy
khô xuất khẩu sang châu Âu khiến
không ít người bất ngờ.
“Tôi đọc nhiều và biết một số
nông dân ở Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản
đã chế bẹ chuối thành sản phẩm có
ích cho cộng đồng. Tôi trăn trở, mình
sống ở thủ phủ chuối, nguyên liệu
sẵn có, nhân công không thiếu thì
sao lại lãng phí tài nguyên” - ông
Hùng chia sẻ.
Thực tế bẹ chuối khô đang được
nhiều nước trên thế giới sử dụng
để làm đồ thủ công mỹ nghệ như
đan lát thành giỏ xách, ghế ngồi…
hay tận dụng trong việc làm giấy.
Đầu tháng 2-2021, container bẹ
chuối sấy khô đầu tiên đã được
đóng gói xuất khẩu sang châu Âu.
Tính tới cuối tháng 6, DN đã xuất
được tám chuyến hàng với tổng
khối lượng lên tới 20 tấn.
Bất ngờ với sản phẩm
từ phụ phẩm thủy sản
Trong khi đó, ở lĩnh vực thủy
sản, ông Trương Vĩnh Thành, Phó
Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai
(An Giang), cũng cho biết đơn vị
ông là một trong những DN tiên
phong ứng dụng công nghệ để chế
biến sâu phụ phẩm cá tra.
Theo đó, DN đã tạo ra dầu ăn cao
cấp và shortening, margarine chất
lượng cao được chế biến từ mỡ cá
bằng công nghệ hiện đại hàng đầu thế
giới. Sản phẩm không chỉ được đón
nhận trong nước mà còn được đánh
giá cao từ khách hàng nước ngoài.
Ông Thành phân tích nguyên liệu
mỡ cá có giá bình quân khoảng
16.000 đồng/kg, sau khi tinh luyện
thành dầu ăn cao cấp thì giá bán
bình quân khoảng 46.000 đồng/lít;
shortening, margarine giá bán bình
quân 30.000 đồng/kg trong khi tỉ lệ
hao hụt khi chế biến chưa đến 3%.
“Như vậy, khoảng 1,2 triệu tấn
cá tra nguyên liệu mỗi năm của
ĐBSCL tương đương gần 200.000
tấn mỡ cá. Nếu toàn bộ được chế
biến thành dầu ăn và shortening,
margarine thì tổng doanh thu là hơn
7.000 tỉ đồng” - ông Thành đưa con
số đáng kinh ngạc.
Sẽ rất ít ngân hàng chấp
nhận tài trợ vốn cho
những dự án đầu tư sản
phẩmmới do nhiều rủi ro.
THUHÀ
T
heo các chuyên gia, phụ phẩm
nông nghiệp vẫn đang được
tính toán, chế biến ở mức thấp
dù tầm nhìn rất cao, có thể đem lại
nguồn thu tỉ đồng, gia tăng thêm
giá trị kinh tế rất đáng kể cho sản
phẩm mà các doanh nghiệp (DN)
đang tham gia sản xuất.
Thu tiền tỉ từ “rác” cây trồng
Sau hơnmột năm thu hoạch thành
công sợi tơ dứa từ lá dứa bị vứt bỏ,
DN của ông Nguyễn Hữu Hạnh
(Nghệ An), Giám đốc sản xuất của
Công ty CPNghiên cứu sản xuất và
phát triển sợi Eco (Ecosoi), đã đưa
được sản phẩm của mình đến trời
Tây. Nhiều đơn đặt hàng giá trị và
tiềm năng từ thị trường quốc tế bắt
đầu đổ về.
Theo ông Hạnh, trước khi khởi
nghiệp, ôngđã chứngkiến cảnhngười
nông dân phải tốn nhiều thời gian,
tiền bạc vào việc xử lý lá dứa sau
khi thu hoạch dứa, thậm chí sử dụng
thuốc xịt cỏ hoặc đốt…Cách này vô
tình ảnh hưởng tới chất lượng đất
đai, môi trường. Thực tế này khiến
ông nghĩ đến việc tận dụng lá dứa
làm nguyên liệu dệt may như cách
mà nhiều nước tiên tiến đang làm.
Một máy tách sợi lá dứa có giá 50
triệu đồng nhưng mỗi ngày có thể
xử lý được 3 tấn lá dứa, bằng sức
lao động của 20 người. Cứ mỗi 100
kg lá dứa làm được 5 kg sợi thô, giá
bán 800.000 đồng/kg. Thông thường
mỗi hecta dứa thì sau 18 tháng thu
được 350 triệu đồng tiền bán quả.
Thay vì tốn công đốt, nông dân lại
có thêm 60-70 triệu đồng từ lá dứa.
Ngoài ra, trong khi đánh sợi, phần
thịt trong lá dứa được công ty tận
dụng ủ với vi sinh để làm phân bón
hữu cơ cho cây. Đó là cách tận dụng
hết vòng đời của cây dứa.
Bà Vũ Thị Liễu, đồng sáng lập
Ecosoi, cho biết thêm sợi tơ dứa
chắc chắn sẽ là nguồn lợi lớn trong
ngành nông nghiệp khi chỉ riêng
trong lĩnh vực may mặc, các DN
đang rất cần tìm vùng nguyên liệu
xanh, bền vững. Đây cũng là nhu
Được ví làmỏ vàng của ngành nông
nghiệp với khối lượng lên tới 158 triệu
tấn/nămnhưng phụ phẩmnông nghiệp
vẫn chưa được khai thác triệt để.
Thu tiền tỉ từ “mỏ vàng”
phụ phẩm bỏ đi
ĐƠNVỊ ĐỒNGHÀNH
Đó là chưa kể bột cá tra cũng đang
đem lại nguồn thu lớn khi được sử
dụng làm nguyên liệu sản xuất thức
ăn gia súc. Nhìn cao hơn, trong thịt
cá tra có tám loại acid amin thiết
yếu, nếu áp dụng công nghệ tiên
tiến thì có thể chế biến thành dịch
đạm hoặc bột đạm thủy phân để
làm thực phẩm chức năng hoặc sản
xuất hạt nêm, giá bán không thấp
hơn 200.000 đồng/kg.
Vị này đánh giá nếu nguồn phụ
phẩm thủy sản nói chung và cá
tra nói riêng được ứng dụng công
nghệ cao để chế biến sâu thì sẽ tạo
ra những sản phẩm mới có tính
đột phá, giá trị vượt trội, giá trị thu
được cũng sẽ đạt con số tỉ đô. Vì
thế đây được xem là mỏ vàng cho
ngành thủy sản.
Không dễ để khai thác
Mặc dù nguồn phụ phẩm nông
nghiệp vẫn là những mỏ vàng tiềm
năng nhưng ngành này vẫn còn
nhiều thách thức, đặc biệt là về
công nghệ và vốn.
Đại diện một DN chuyên xuất
khẩu trái cây sấy khô sang các thị
trường châu Âu, Đông NamÁ thừa
nhận việc tái sử dụng phụ phẩm
nông nghiệp là xu hướng của nền
kinh tế tuần hoàn. Ngành này dù có
tầm nhìn cao song không phải đơn
vị nào cũng có thể đáp ứng.
“Dù biết vỏ trái cây sau khi chế
biến có thể ủ thành phân bón hữu
cơ nhưng chúng tôi không thể làm
được vì thiếu công nghệ, vốn, nhân
sự, năng lực điều hành… nên các
phụ phẩm này hiện vẫn phải vứt
bỏ” - vị này chia sẻ.
Ở góc độ DN kỳ cựu, ông Trương
Vĩnh Thành thừa nhận để khai thác
được giá trị từ phụ phẩmnông nghiệp
cần phải có sự sáng tạo, đưa chất xám
vào trong sảnphẩm. Dođó, ở lĩnhvực
này công nghệ là yếu tố quyết định
và chi phí đầu tư cũng không nhỏ.
“Sẽ rất ít ngân hàng chấp nhận tài
trợ vốn cho những dự án đầu tư sản
phẩmmới do nhiều rủi ro. Chưa kể
sau khi có sản phẩm, việc thương
mại cũng là bài toán hao tổn nhiều
tâm sức” - ông Thành trăn trở.
Theo PGS-TS Đinh Trọng Thịnh,
chuyên gia kinh tế tài chính, các cơ
quan chức năng cần tuyên truyền
rộng rãi về hiệu quả tái sử dụng
của phụ phẩm nông nghiệp, cần hỗ
trợ người dân đẩy mạnh ứng dụng
khoa học kỹ thuật, máy móc, công
nghệ phục vụ thu gom, xử lý chế
biến phụ phẩm nông nghiệp để tạo
ra nhiều sản phẩm mang lại giá trị
kinh tế cao. Bên cạnh đó, các cơ chế
về hỗ trợ vốn, tổ chức kinh doanh,
dây chuyền sản xuất cũng cần được
tính đến, nếu muốn hướng tới nền
kinh tế tuần hoàn trong tương lai.•
Nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tổng khối lượng phụ phẩm ở nước ta
hiện nay hơn 158 triệu tấn, trong đó có tới 88,9 triệu tấn phụ phẩm sau
thu hoạch từ cây trồng, từ quá trình chế biến nông sản của ngành trồng
trọt, 61,4 triệu tấn phân gia súc, gia cầm từ ngành chăn nuôi.
Nếu như ở các nước tiên tiến, những phụ phẩm nông nghiệp được
chế biến thành nhiều sản phẩmnhư phân bón, chất tạomàu, nuôi trồng
thủy sản…thì tại Việt Nam, cho tới nay phụ phẩmnông nghiệp vẫn chưa
được tận dụng hết, chưa được triển khai triệt để.
Họ đã nói
Phụ phẩmnông nghiệp không chỉ
là thách thức ởViệt Nammà cả nhiều
quốc gia khác trên con đường thực
hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa
và tiến tới nền kinh tế tuần hoàn. Đây
là nguồn nguyên liệu dồi dào, có giá
thành rẻ, chi phí vận chuyển lại thấp
nhưng giá trị thành phẩm cũng như
tính tăng trưởng sảnxuất lại tươngđối
cao. Lĩnh vực này là cơ hội cho nhiều
DN, đặc biệt là các đơn vị trẻ tuổi, ít
vốnmuốnkhởi nghiệptrong tương lai.
PGS-TS
ĐINH TRỌNG THỊNH
ÔngNguyễn
HữuHạnh
(bên trái)
bên cạnh
chiếcmáy
ép sợi tơ dứa
của Ecosoi.
Ảnh: THUHÀ
Cuộn sợi
tơ dứa và
những sản
phẩmdệt
may được
làmtừ sợi
tái chế phụ
phẩmnông
nghiệp.
Ảnh: THUHÀ
1,2,3,4,5,6,7,8,9 11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook