12
Đời sống xã hội -
ThứBa29-9-2020
TRẦNNGỌC
S
au vụ việc hơn 50 học
sinh, giáo viên và bảo
mẫu Trường Tiểu học
Bình Trưng Đông, quận 2,
TP.HCM vào bệnh viện điều
trị do nghi ngờ ngộ độc thực
phẩm vào ngày 12-9 vừa qua,
không ít phụ huynh các trường
học trên địa bànTP.HCMcàng
quan tâm tới việc ăn uống của
con em ở trường.
Chấn chỉnh ngay sau
khi xảy ra sự việc
Mới đây, một phụ huynh
TrườngTiểu họcVõThị Thừa,
quận 12, TP.HCM cung cấp
cho
Pháp Luật TP.HCM
clip
được cho là xe tải của một cơ
sở cung cấp suất ăn sẵn vận
chuyển cơm, canh… giao
cho trường này để phục vụ
học sinh bán trú.
Theo vị phụ huynh, điều
đáng nói mặc dù là xe chở
cơm, canh cho học sinh nhưng
thùng xe không kín, trần xe
phủ bạt khiến bụi bặm dễ
bay vào. Chưa hết, sàn xe
lót bằng gỗ dơ bẩn, thùng
xe rỉ sét bám nhiều bụi nên
cơm, canh… dễ có nguy cơ
mất an toàn. “Thực tình mà
nói, thấy cảnh này tôi không
khỏi lo lắng cho con và các
cháu nhỏ. Sức đề kháng các
cháu còn yếu, trong khi cơm,
canh được vận chuyển trong
điều kiện không đảm bảo vệ
sinh thì dễ có nguy cơ xảy ra
chuyện không hay” - vị phụ
huynh bày tỏ.
“Tôi đềnghị nhà trường sớm
làm việc với cơ sở cung cấp
suất ăn và yêu cầu họ chấn
chỉnh để đảm bảo an toàn
bữa ăn cho học sinh” - vị phụ
huynh nói.
Ông Võ Thành Danh, Hiệu
trưởng Trường Tiểu học Võ
Thị Thừa, cho biết xe tải mà
phụ huynh phản ánh đúng
là chở cơm, canh… cho nhà
trường và vụ việc nói trên xảy
ra cách đây khoảng hai tuần.
kiểm tra việc chấp hành pháp
luật trong lĩnh vựcATTP đối
với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch
vụ ăn uống trong trường học
trên địa bàn TP. “Mục đích
kiểm tra là để phát hiện các
bất cập trong công tác quản
lý nhà nước nhằm kiến nghị,
đề xuất, điều chỉnh các quy
định của pháp luật, đề ra các
giải pháp thích hợp, xây dựng
hành lang pháp lý cho công
tác quản lý ATTP” - bà Lan
cho biết thêm.
Theo bà Lan, công tác
kiểm tra phải bảo đảm tính
khách quan, chính xác, đúng
quy trình và thủ tục theo luật
định. Bên cạnh đó, kịp thời
phát hiện và xử lý các hành
vi vi phạm pháp luật (nếu
có). “Tuy nhiên, việc kiểm tra
không làm cản trở hoạt động
bình thường của tổ chức, cá
nhân” - bà Lan nói.
“Điều quan trọng là công
tác kiểm tra phải có trọng
tâm, trọng điểm để nắm bắt
được đầy đủ, cụ thể tình hình
chấp hành pháp luật vềATTP;
thực hiện truy xuất nguồn gốc
thực phẩm đối với những cơ
sở sản xuất, chế biến, cung
ứng các sản phẩm không đảm
bảo ATTP và xử lý nghiêm
các cơ sở sai phạm. Bên cạnh
đó, ban chủ động thực hiện
và phối hợp chặt chẽ với các
cơ quan liên quan trong công
tác kiểm tra việc chấp hành
những quy định pháp luật về
ATTP đối với cơ sở bếp ăn
tập thể, căn tin, dịch vụ ăn
uống trong trường học” - bà
Lan nói thêm.•
Thay cơ sở cung cấp suất
ăn nếu phụ huynh yêu cầu
“Sức đề
kháng các
cháu còn
yếu, trong
khi cơm,
canh được
vận chuyển
trong điều
kiện không
đảmbảo vệ
sinh thì dễ
có nguy cơ
xảy ra chuyện
không hay”
- phụ huynh
bày tỏ.
ÔngKhưuMạnhHùng,Trưởng
phòngGD&ĐTquận12,chobiết
việc ăn uống của học sinh bán
trú trên địa bàn quận 12 luôn
được quan tâm. Một khi phụ
huynh yêu cầu thay đổi cơ sở
cung cấp suất ăn sẵn thì nhà
trường thực hiện nếu đề nghị
của phụ huynh hợp lý.
Tiêu điểm
Kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở,
con người, trang thiết bị…
Hoạt độngkiểmtraviệc chấphànhpháp luật trong lĩnhvực
ATTP đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong
trường học trên địa bànTP.HCMkéo dài từ ngày 1 đến 31-10.
Nội dung kiểm tra bao gồm giấy chứng nhận đăng ký
kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; kiểm
nghiệmnước sửdụng trong chế biến. Ngoài ra, kiểmtra hợp
đồngmua bán, hóa đơn, chứng từmua vào; hồ sơ công bố/
tự công bố sản phẩm; giấy tờ liên quan tới nguyên liệu và
phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến và bảo quản thực
phẩm; lưu mẫu; điều kiện vệ sinh cơ sở, con người, trang
thiết bị, dụng cụ…
PGS-TS
PHẠM KHÁNH PHONG LAN
,
Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM
Cơm, canh... cho học sinh được chở trên xe không kín, sàn và thùng xe bámnhiều bụi. Ảnh: PHCC
“Lo lắng của phụ huynh học
sinh đối với sức khỏe con em
là có cơ sở. Cơm, canh…vận
chuyển trên xe tải không kín,
không đảm bảo an toàn thực
phẩm (ATTP) là điều không
thể chấp nhận. Sau khi xảy ra
vụ việc, nhà trường yêu cầu
cơ sở cung cấp suất ăn khắc
phục ngay tồn tại” - ông Danh
cho biết thêm.
Ông Danh còn cho biết
trong tuần này, đại diện hội
phụ huynh học sinh cùng nhà
trường đến cơ sở cung cấp suất
ăn sẵn nói trên để tham khảo
các điều kiện ATTP.
Trong khi đó, ông Khưu
Mạnh Hùng, Trưởng phòng
GD&ĐT quận 12, cho biết
cơ quan chức năng quận này
mới đây đã đến kiểm tra cơ sở
cung cấp suất ăn cho Trường
Tiểu học Võ Thị Thừa. “Kết
quả ghi nhận cơ sở đầy đủ hồ
sơ pháp lý, đảm bảo các điều
kiệnATTP. Cơ sởcũngđã khắc
phục tình trạng vận chuyển
cơm trên xe tải không đảm
bảo an toàn” - ông Hùng nói.
Bà Vũ Thị Huyên, Hiệu
trưởng Trường Tiểu học Lý
Tự Trọng, quận 12, cho biết
Theo bà Lan, công
tác kiểm tra phải
bảo đảm tính khách
quan, chính xác,
đúng quy trình và thủ
tục theo luật định.
những năm học trước, trường
này hợp đồng với cơ sở cung
cấp suất ăn B. để phục vụ
bữa ăn trưa cho học sinh của
trường. Tuy nhiên, do nhiều
phụ huynh không hài lòng
những vấn đề liên quan đến
bữa ăn của con em nên đề
nghị thay cơ sở khác.
“Nhận thấy đề nghị của
nhiều phụ huynh hoàn toàn
hợp lý, trường liên hệ với cơ
sở cung cấp suất ăn H. ngay
trong năm học này. Chẳng
những đầy đủ hồ sơ pháp lý,
cơ sở cung cấp suất ăn H. còn
thực hiện đúng thực đơn nhà
trường đưa ra, thức ăn ngon
và đầy đủ nên phụ huynh rất
an tâm, hài lòng. Trong tuần
này, nhà trường cùng đại
diện hội phụ huynh học sinh
đến tham khảo các điều kiện
ATTP tại cơ sở cung cấp suất
ăn H.” - bà Huyên cho biết.
Thực hiện nghiêm
truy xuất nguồn gốc
thực phẩm
Ngày 28-9, PGS-TS Phạm
KhánhPhongLan,Trưởngban
Quản lýATTPTP.HCM, cho
biết nơi đây đã lên kế hoạch
Thêm 3 ca mắc COVID-19, trong đó có
2 người Trung Quốc
Chiều 28-9, Bộ Y tế thông tin về ba ca mắc COVID-19
mới, các ca mắc có số thứ tự từ 1075 đến 1077 (BN 1075-
1077), đều là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay, tại Phú
Thọ (hai ca) và Hà Nội (một ca). Cụ thể:
Ca bệnh 1075 (BN 1075): Nam, 33 tuổi, quốc tịch Đài
Loan - Trung Quốc, là chuyên gia kỹ thuật.
Ca bệnh 1076 (BN 1076): Nam, 58 tuổi, quốc tịch Đài
Loan - Trung Quốc, là chuyên gia kỹ thuật.
Ngày 18-9, cả hai bệnh nhân trên từ Quảng Đông,
Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng
Sơn và được cách ly tập trung ngay sau nhập cảnh tại tỉnh
Phú Thọ. Hiện hai bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV
Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở Đông Anh.
Ca bệnh 1077 (BN 1077): Nam, 48 tuổi, quốc tịch Ấn
Độ, là chuyên gia.
Ngày 13-9, bệnh nhân nhập cảnh từ Ấn Độ trên chuyến
bay số hiệu 6E8979 và được cách ly tập trung ngay tại Hà
Nội. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV Bệnh
nhiệt đới trung ương Cơ sở Đông Anh.
BÁCH AN
Thêm 1 người nguy kịch do bắt
rắn hổ mang chúa
Chiều 28-9, thông tin từ BV Chợ Rẫy (TP.HCM) cho
biết vừa cấp cứu một bệnh nhân nam (35 tuổi, ngụ Đắk
Lắk) bị rắn hổ mang chúa cắn.
Theo các bác sĩ, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện vào
ngày 21-9 sau khi bị rắn cắn 12 giờ.
Trước đó, bệnh nhân đang đi làm ở bờ suối thì thấy con
rắn hổ mang đang bò và đuổi theo bắt, bị con rắn cắn vào
ngón tay trỏ.
Tại bệnh viện, bệnh nhân đã được truyền năm lọ huyết
thanh kháng nọc rắn và có nhiều biến chứng.
Cách đây không lâu, BV Chợ Rẫy cũng tiếp nhận một
trường hợp bị rắn hổ mang chúa cắn ở Tây Ninh.
Theo các bác sĩ, rắn hổ mang chúa là loài rắn độc nhất
trên cạn. Rất ít trường hợp bị rắn hổ mang chúa cắn giữ
lại được mạng sống.
HOÀNG LAN