287-2020 - page 11

11
Kinh tế -
Thứ Bảy 12-12-2020
Heo rừng, gà… nuôi kiểu Mỹ
ra chợ tết Việt
Mùa tết nămnay, người tiêu dung có khuynh hướng cẩn trọng trong chi tiêu, chủ yếu ưu tiên
các mặt hàng cần thiết, tốt cho sức khỏe.
TÚUYÊN
D
ù d ị ch COVID-19
đang diễn biến phức
tạp, ảnh hưởng đến
sức mua nhưng cộng đồng
doanh nghiệp vẫn tích cực
chuẩn bị nguồn hàng hóa đa
dạng để phục vụ têt. Trong
đó, nhiều đơn v tập trung
sản xuất, cung ứng những
mặt h ng mới lạ v độc đáo
ra th trường.
Xu hướng mua
thực phẩm sạch,
hữu cơ lên ngôi
Tại phiên chợ sản ph m
hữu cơ diễn ra ở TP.HCM
mới đây, gần 20 công ty đã
giới thi u h ng trămmặt h ng
hưu cơ như dưa lưới, rau củ,
gao, bí, hạt đậu…Đáng chú
ý, mặt h ng th t heo hữu cơ
đat tiêu chuẩn châu Âu, Mỹ
chay hàng, dù giá sản ph m
n y đắt gấp hai, ba lần th t
heo thông thường. Đơn cử
gia sườn non heo rừng hữu
cơ 369.000 đồng/kg; ba rọi
rút sườn 329.000 đồng/kg;
th t vai, thịt đùi 229.000
đồng/kg.
ÔngNguyễnLâmViên,Tổng
giam đốc Công ty c phần
Vinamit, đơn v kinh doanh
heo rừng hữu cơ, giải thích
giá bán lẻ th t heo rừng hữu
cơ cao hơn mặt bằng chung
c a th t heo nh v heo rừng
nuôi thông thường do chi phí
sản xuất cao. Trong dịp têt tới
đây, công ty sẽ tiếp t c tung
ra mặt h ng th t heo rừng hữu
cơ với gia không tăng so với
ng y thường.
“Nhiều khách h ng mua
th t heo rừng hữu cơ về ăn
thử, sau đó họ quay lại mua
tiếp vì nhận thây sư khac biệt
với th t heo b nh thường v
yên tâm chât lương. Đây l
tin hiệu tốt cho nhưng ngươi
làm ra sản ph m hữu cơ thât,
l m đàng hoàng v khi san
phẩm co sư khac biệt thì gia
ca không phai là rào can qua
lơn để kho tiêp cân khách
h ng” - ông Viên tự tin nói.
Từ th nh công bước đầu với
thịt heo rưng hưu cơ, mùa tết
năm nay Vinamit quyết đ nh
sẽ tung ra th trường thịt gà,
trưng gà, trưng vịt… hưu cơ
đ phục vụ ngươi tiêu dung.
Bên canh đo, công ty n y
còn cho ra mắt cac san phẩm
tốt cho sưc khỏe như rau ma
tươi sây, cân tây, củ dên, tao,
chanh dây tươi sây…khac biệt
vơi dang bôt như khách h ng
vân đang dung. “Trong mùa
d ch COVID-19, những sản
ph m liên quan đến sức khỏe
đều tăng trưởng khá t t” - ông
Viên thông tin.
Đại di n một s ch trang
trại cũng cho hay những năm
gần đây, họ nỗ lực chuy n
đ i, l m ra ng y một nhiều
sản ph m hữu cơ theo tiêu
chu n M , châu Âu nhằm
đáp ứng ng y c ng t t hơn
nhu cầu c a khách h ng. Họ
tuân thủ nghiêm ngăt các tiêu
chu n khắt khe đ làm ra san
phẩm sạch, an to n, không
co thuốc bao vệ thưc vât và
không co dư lương kim loai
để người dùng yên tâm.
Lam mơi sản phâm cũ
Ông Phan Văn Dung, Pho
TổnggiamđốcCông tyVissan,
dự báo mua têt năm nay sưc
mua các mặt h ng liên quan
th t heo giam 15%-20%. Tuy
nhiên, lương hàng chuẩn bị
c a công ty vân đambao cung
ưng cho thị trương vơi san
lương thưc phẩm tươi sống và
chê biên 7.500 tân, tăng 5%
so vơi têt năm ngoai.
Lãnh đạo Vissan cung cho
biêt têt năm nay công ty đa
làm mơi lai cac san phẩm,
như thịt heo tẩm ươp vơi 10
hương vị mơi. Đăc biệt, cac
san phẩm thịt tẩm ươp phu
hơp vơi khẩu vị của ngươi
tiêu dung khăp ba miên.
“Với những sản ph m trên,
trong nhưng ngày bân rônmùa
cuối năm, ngươi tiêu dung co
thể chê biên mà không phai
mât công sơ chê. Chỉ trong
vòng khoảng 15 phut se co
ngay bưa tiệc nương quây
quân cung gia đình” - ông
Dũng cho hay.
Tương tư, bà Lê Thị Thanh
Lâm, PhoTổnggiamđốcCông
ty Sài Gòn Food, nhận đ nh
năm nay do ảnh hưởng c a
d ch COVID-19 nên công ty
không tung ra nhiềumặt h ng
tết như mọi năm mà chỉ tập
trung cho những mặt h ng
truyền th ng như l u tết, bánh
chưng…với trọng lượng lơn
hơn. Đông thơi, têt năm nay
công ty c n cung cấp hộp
qu bánh chưng cho đối tac,
khach hàng.
Trong khi đo, đai diện
Công ty cổ phân Bibica cho
hay công ty làm mơi dòng
san phẩm banh Goody từ
chất lượng đến thiết kế sang
trọng v ấn tượng hơn. “Đây
l sản ph m co thể cạnh tranh
với các sản ph m ngoại nhập
nhưng giá cả hợp lý” - đai
diện Bibica tự tin.
Bên canh đo, với mong
mu n truyền tải thông đi p
bảo v môi trường, Bibica đưa
ra thị trương têt năm nay bộ
san phẩm “V tết v o bếp”.
Theo đo, sau khi sử d ng bánh
kẹo, bao b sẽ tiếp t c được
sử d ng tại các nh bếp của
cac bà nôi trơ.
Nhiều đơn v kinh doanh
cũng cho hay đang tích cực
chu n b đặc sản vùng miền
độc lạ đ khách h ng mua
l m qu tặng, biếu trong
d p tết. Các sản ph m n y
ch yếu l tôm khô, trâu gác
bếp, măng ngâm mắc mật…
Đặc bi t, bên cạnh các kênh
truyền th ng hay siêu th , năm
nay các nh kinh doanh đ y
mạnh bán h ng đặc sản ba
miền trên kênh thương mai
điện tư, online.•
Xu hướng tiêu
dùng mùa tết cũng
có sự thay đổi khi
mua hàng online,
giao hàng tận nhà
lên ngôi.
Rau hữu cơ ngày càng được
nhiều khách hàng tìmmua
(ảnh
lớn)
và thịt heo rừng hữu cơ
bán với giá từ 300.000 đến gần
370.000 đồng/kg: Ảnh: TÚUYÊN
Thay đổi đáng chú ý của người tiêu dùng
Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc thương mại
Công ty Nghiên cứu thị trường Kantar, sau COVID-19, h nh
vi mua sắm của ngư i tiêu dùng có một số điểm đ ng chú
ý. Đó là tiếp tục tăng cư ng nhu cầu cho c c sản phẩm, d ch
vụ chăm s c v bảo vệ s c khỏe.
Xu hướng tiêu dùngmùa tết cũng có sự thay đổi khi mua
h ng online lên ngôi. Đặc biệt, người tiêu dung c khuynh
hướng cẩn trọng trong việc chi tiêu hơn, ho chủ yếu ưu tiên
c c mặt h ng cần thiết, t t cho s c khỏe thay vì c c ho t
đ ng giải trí. Qua đ để d nh tiền phòng cho trư ng hợp
không mong mu n như d ch bùng l i hoặc suy tho i do
ảnh hưởng kéo d i của COVID-19.
“Đê thu hut người tiêu dung trong mua têt, c c doanh
nghiệp nên t i ưu h a v triên khai c c ho t đ ng khuyến
mãi phù hợp để kích cầu chi tiêu. Thông điệp quảng c o c
thể nhắm đến c c d p tiêu dùng ăn u ng t i nh v nhấn
m nh c c gi tr về s c khỏe” - ông Hoàng gơi y.
Hàng ngàn mặt hàng phục vụ tết
gi m giá 49%
Theo Sơ Công Thương TP.HCM, c c doanh nghiệp chuẩn
b sản xuất, d trữ cung ng cho hai th ng tết năm nay với
t ng gi tr tương đương hơn 19.000 tỉ đồng, tăng 3,43%
so với nguồn v n chuẩn b tết 2020.
Trong th ng cận tết nhằm kích thích mua sắm, c c hệ
th ng phân ph i lớn d kiến t ch c nhiều chương trình
khuyến mãi giảm gi đến 49% cho h ng ng n mặt h ng
phục vụ tết.
Ngo i ra, c c hệ th ng phân ph i b n c c giỏ qu tết
với m c gi bình quân 125.000-299.000 đồng/giỏ; giỏ qu
trung, cao cấp c gi từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng...
Hiệp định thương mại Việt Nam - Anh: Nhiều mặt hàng gi m thuế
Chiều 11-12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn
Anh v Bộ trưởng Bộ Thương mại qu c tế Vương
qu c Anh Liz Truss đã ký kết kết thúc đ m phán Hi p
đ nh thương mại tự do Vương qu c Anh - Vi t Nam
(UKVFTA). Theo đó, các doanh nghi p có th tiếp t c
hưởng lợi từ vi c giảm thuế nhập kh u v xuất kh u, tăng
cường khả năng tiếp cận th trường d ch v v bảo hộ các
sản ph m ch ch t c a Vi t Nam v Vương qu c Anh.
C th , theo cam kết, sau sáu năm hi p đ nh có hi u lực,
Anh sẽ xóa bỏ thuế nhập kh u đ i với 99,2% s d ng thuế,
tương đương 99,7% kim ngạch xuất kh u c a Vi t Nam.
Các ng nh h ng xuất kh u được hưởng lợi lớn từ hi p đ nh
n y l th y hải sản, gạo, d t may, gỗ, rau quả, da gi y...
Ngược lại, Vi t Nam sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi
hi p đ nh đi v o hi u lực với 48,5% s d ng thuế, chiếm
64,5% kim ngạch nhập kh u. Sau sáu năm, s d ng thuế
được xóa bỏ nâng lên 91,8%, tương đương 97,1% kim
ngạch xuất kh u; sau chín năm sẽ l khoảng 98,3% s
d ng thuế, chiếm 99,8% kim ngạch.
Đến thời đi m cu i lộ tr nh, Vi t Nam sẽ hưởng lợi qua
vi c tiết ki m được 114 tri u bảng Anh tiền thuế đ i với
các sản ph m xuất kh u c a Vi t Nam. Đ i với h ng hóa
xuất kh u c a Vương qu c Anh, con s tương ứng sẽ l 36
tri u bảng Anh.
Hi p đ nh song phương n y th hi n sự khởi đầu c a
một giai đoạn mới trong quan h giữa hai nước đ i với
vi c phát tri n các lĩnh vực thương mại ch ch t. Hi p
đ nh n y cũng l một bước tiến quan trọng đ Vương qu c
Anh gia nhập Hi p đ nh đ i tác to n di n v tiến bộ xuyên
Thái B nh Dương (CPTPP).
AN HIỀN
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook