092-2020 - page 10

10
Tiếp theo năm bộ tiêu chí đã ban hành trong lĩnh vực
giao thông, dịch vụ ăn uống, trường học, du lịch, thương
mại, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM
vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng,
chống dịch đối với hoạt động bảo tàng, di tích; thư viện,
phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt
động thể dục thể thao trên địa bàn.
Bộ tiêu chí chia làm ba bộ tiêu chí trên ba hoạt động
khác nhau và cùng có tổng điểm là 100, lấy mức điểm tối
đa cho mỗi tiêu chí thành phần là 10 điểm.
Nếu đạt từ 80% số điểm trở lên và không có tiêu chí 0
điểm, các cơ sở, đơn vị được hoạt động.
Đạt từ 50% đến dưới 80%, được hoạt động nhưng phải
thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt.
Còn đạt dưới 50% số điểm, các cơ sở, đơn vị phải tạm
ngưng hoạt động, đồng thời khắc phục ngay các tiêu chí
theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.
Đối với hoạt động bảo tàng, di tích, các tiêu chí thành
phần gồm: Có cung cấp sinh phẩm vệ sinh khử khuẩn, bố
trí chỗ rửa tay thuận tiện bằng nước sạch với xà phòng
theo đúng quy định của ngành y tế và có biện pháp giám
sát, nhắc nhở người sử dụng. Khách tham quan, viên
chức, người lao động phục vụ khách có đeo khẩu trang.
Kiểm tra thân nhiệt cho mọi người trước khi vào bảo tàng,
di tích.
Mức độ thông thoáng tại khu vực trưng bày, bán vé,
dịch vụ, thờ cúng. Thông báo khách tham quan có biểu
hiện ho, sốt, khó thở cho cơ quan y tế.
Đối với các thư viện, phòng đọc sách: Bộ tiêu chí cũng
gồm 10 tiêu chí thành phần. Trong đó phải đảm bảo vệ
sinh thông thoáng, khử trùng ở các khu vực của cơ sở
theo quy định của Bộ Y tế. Kiểm tra thân nhiệt của nhân
viên và bạn đọc trước khi vào sử dụng dịch vụ. Bố trí
khu vực rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các vị trí phù
hợp để sử dụng.
Trang bị phiếu cho khách cung cấp thông tin, mở sổ theo
dõi, cập nhật hằng ngày đối với khách đến sử dụng dịch vụ.
Bố trí khu vực mượn, trả sách giữ khoảng cách tiếp xúc tối
thiểu 1 m. Nhiệt độ phòng đọc từ 27 độ C trở lên…
Đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể
dục thể thao, đáng chú ý có quy định khu vực tập luyện
thông thoáng, có nhiệt độ thích hợp theo khuyến cáo y tế
là từ 27 độ C trở lên.
Ngoài ra, các cơ sở phải có biện pháp tổ chức đăng ký
khung giờ tập luyện với số lượng người tham gia hướng
dẫn và tập luyện đảm bảo giãn cách an toàn theo tiêu chí
của ngành y tế, không tập trung đông người…
TÁ LÂM
TP.HCMbanhànhbộ tiêu chí trong lĩnhvực vănhóa
HÀPHƯỢNG
T
heo báo cáo của Ban chỉ
đạoquốcgiaphòng, chống
dịch COVID-19 ngày
26-4, kể từ ngày 16-4 đến
nay, Việt Nam (VN) không
ghi nhận ca mắc mới trong
cộng đồng, các ổ dịch được
kiểm soát tốt. Giãn cách xã
hội đã mang lại những kết
quả tích cực, được cộng đồng
quốc tế đánh giá cao. VN có
tổng cộng 270 ca nhiễm, trong
đó 225 ca đã bình phục và
không có ca tử vong do dịch.
Số ca nghi nhiễm giảm
Đến sáng 26-4, số ca nghi
nhiễm giảm mạnh so với
những ngày trước, trong đó
12 người mới cách ly trong
ngày, 397 người cũ từ những
ngày trước tiếp tục theo dõi.
Trong tuầnkhôngghi nhậnổ
dịch mới, các trường hợp tiếp
xúc gần bệnh nhân, như ở Hạ
Lôi, Đồng Văn, hầu hết đã có
kết quả xét nghiệm âm tính.
Theo Ban chỉ đạo quốc gia,
tuần qua, số ca nghi nhiễm
tăng, giảm liên tục nhưng
chưa vượt qua 600 trường hợp.
Ngày 20-4 có ca nghi nhiễm
cao nhất là 568 ca; thấp nhất
ngày 23-4 ghi nhận 371 ca.
Trường hợp tiếp xúc gần và
nhập cảnh từ vùng dịch cũng
giảm, số người cách ly tại nhà
ít hơn gần 20.000 người so
với đầu tuần.
Một số ổ dịch được theo dõi
chặt chẽ như thôn Hạ Lôi, xã
Mê Linh (huyệnMê Linh, Hà
Nội); thônĐôngCứu, xãDũng
Tiến (huyện Thường Tín, Hà
Nội); BV Thận Hà Nội; BV
Bạch Mai; xã Phố Là, huyện
ĐồngVăn (HàGiang) để kiểm
soát dịch bệnh.
VN hiện được lãnh đạo các
nước và dư luận quốc tế đánh
giá là một hình mẫu kiểm
soát dịch bệnh có hiệu quả
không được phục vụ nhiều
người cùng lúc, khách ăn
uống cần hạn chế cười đùa,
nói to… “Chỉ các cơ sở kinh
doanh thực phẩmđủ điều kiện
cấp phépmới được kinh doanh
trở lại” - Cục trưởng Nguyễn
Thanh Phong nhấn mạnh.
Cục An toàn thực phẩm
cũng yêu cầu các cơ sở kinh
doanh thức ăn đường phố
thực hiện đầy đủ và nghiêm
túc các yêu cầu về điều kiện
an toàn thực phẩm theo quy
định tại Điều 31, 32 Luật
An toàn thực phẩm. Cụ thể
như người kinh doanh thức
ăn đường phố phải đeo khẩu
trang khi tiếp xúc với thực
phẩm, thức ăn; giữ khoảng
cách tiếp xúc trực tiếp với
khách hàng.
Thực phẩm, thức ăn ăn ngay
phải được bao gói trong hộp/
túi kín, an toàn trước khi giao
cho khách hàng.
Bố trí đủ nước sạch và xà
phòng rửa tay cho khách trước
khi ăn uống.
Không phục vụ cùng lúc
quá đông người để bảo đảm
khoảng cách an toàn.
CụcAn toàn thực phẩmyêu
cầu tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra việc bảo đảm an
toàn thực phẩm theo các tiêu
chí nêu trên và các quy định
pháp luật có liên quan.•
10 ngày không có ca mắc
mới trong cộng đồng
Vẫn có những
người mang
virus tồn tại
trong cộng
đồngmà chưa
được phát
hiện. Vì vậy,
người dân
không được
lơ là, chủ
quan trong
bất cứ tình
huống nào
Tổngsốngườitiếpxúcgầnvà
nhập cảnh từ vùng dịch đang
được theo dõi sức khỏe (cách
ly): 52.196, trong đó:
- Cách ly tập trung tại bệnh
viện: 325;
- Cách ly tập trung tại cơ sở
khác: 9.836;
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú:
42.035.
Tiêu điểm
Người dân TP.HCMđeo khẩu trang tập thể dục ở Công viên Lê Văn Tám(quận 1) khi hết cách ly xã hội.
Ảnh: HOÀNGGIANG
và mang lại thành công lớn.
Tuy nhiên, theo ban chỉ đạo,
vẫn có những người mang
virus tồn tại trong cộng đồng
mà chưa được phát hiện. Vì
vậy, người dân không được
lơ là, chủ quan trong bất cứ
tình huống nào mà tập trung
nguồn lực, lực lượng phòng,
chống dịch ở tất cả cấp, ngành.
Khách ăn uống cần
hạn chế cười đùa,
nói to
Nhằm đảm bảo các hoạt
động kinh doanh thực phẩm
an toàn trong phòng, chống
dịch COVID-19, nhất là cơ
sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống, kinh doanh thức ăn
đường phố.
PGS-TS Nguyễn Thanh
Phong, Cục trưởng Cục An
toàn thực phẩm (BộYtế), vừa
có văn bản hướng dẫn kinh
doanh dịch vụ ăn uống hoạt
động lại khi nới lỏng giãn
cách xã hội, bắt buộc người
chế biến thực phẩm, phục vụ
đồ ăn phải đeo khẩu trang.
VN hiện được lãnh
đạo các nước và dư
luận quốc tế đánh
giá là một hình
mẫu kiểm soát dịch
bệnh có hiệu quả
và mang lại thành
công lớn.
Người chế biến thức ăn,
phục vụ ăn uống phải đeo
khẩu trang khi chế biến, tiếp
xúc trực tiếp với thức ăn; giữ
khoảng cách tiếp xúc giữa
nhân viên chế biến, phục vụ
và người sử dụng thực phẩm
theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
những người có ít nhất một
trong các triệu chứng ho, sốt,
khó thở không được bố trí
làm việc tại cơ sở.
Bên cạnh đó, các quán ăn
Đời sống xã hội -
ThứHai 27-4-2020
Ngày 26-4, BS NguyễnQuốcViệt, Giámđốc
Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, cho biết bệnh nhân
36 sau khi có kết quả xét nghiệmdương tính
với SARS-CoV-2 vào ngày 22-4 đã có kết quả
âm tính trở lại vào ngày 26-4.
Bệnh nhân thứ 36 (64 tuổi) bị nhiễmbệnh
từ ngày 12-3. Bệnh nhân này là người giúp
việc và bị lây nhiễm từ bệnh nhân 34. Sau
thời gian điều trị tại BV đa khoa Bình Thuận,
cả ba lần xét nghiệm đều có kết quả âm
tính, ngày 10-4 bệnh nhân này được công
bố khỏi bệnh.
Tuy nhiên, bệnh nhân không được về nhà
cách lymà chuyểnđếnCơ sởđiều trị COVID-19
Bình Thuận để tiếp tục theo dõi, giám sát 14
ngày. Quá trình cách ly tại cơ sở mới, bệnh
nhân được lấy mẫu xét nghiệm thêm hai lần
nữa vào các ngày 12 và 15-4, cả ba lần đều
có kết quả âm tính.
Đến ngày 22-4, cơ sở điều trị tiếp tục lấy
mẫu xét nghiệm lần cuối để dự kiến cho xuất
viện vào ngày 24-4, tuy nhiên bệnh nhân 36
lại dương tính với SARS-CoV-2.Tuy nhiên, đến
ngày 26-4, bệnh nhân lại có kết quả âm tính.
HiệnVN còn bốn bệnh nhân tái dương tính
là bệnh nhân 188, 52, 149, 137.
BN36 âm tính trở lại sau năm lần âm tính, một lần dương
1,2,3,4,5,6,7,8,9 11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook