266-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứHai 18-11-2019
Doanh nhân Việt bán thịt gà
cho“ông trùm”đồăn thếgiới
Nhật yêu cầu lắp đặt camera để giám sát toàn bộ quá trình sản xuất và lưu giữ
các dữ liệu đó trong vòng hai năm.
QUANGHUY -PHƯƠNGMINH
T
rong bối cảnh giá gà lao
dốc thì những trại gà
trong chuỗi của Công
ty Koyu & Unitek vẫn bán
được với mức giá có lời. Đây
là đơn vị chuyên xuất khẩu
sản phẩm thịt gà chế biến đi
Nhật Bản với đầu ra ổn định,
giá cả tốt. Đây cũng là nhà
cung cấp gà cho hầu hết các
thương hiệu thức ăn nhanh
đình đám trên thế giới đang
hiện diện tại Việt Nam.
ÔngKhưuNhơnHiếu,Tổng
giám đốc Công ty Koyu &
Unitek, chia sẻ: “Điều quan
trọng nhất là tìm hiểu khách
hàng muốn gì, đòi hỏi gì và
nếu đáp ứng được thì chuyện
kinh doanh không quá khó”.
Thịt gà Việt vào
chuỗi nhà hàng,
khách sạn Nhật
.
Phóng viên
:
Đã có nhiều
hàng hóa Việt Nam xuất khẩu
đi Nhật nhưng để xuất được
thịt gà sang thị trường này có
vẻ là câu chuyện lạ?
+ Ông
Khưu Nhơn Hiếu
:
Có thể được xem là cơ duyên.
Và điều này diễn ra tại Khu
công nghiệpLongBình (Đồng
Nai), nơi công ty đặt nhà máy.
Lúc đó vào năm 2010, nhiều
nhà đầu tư Nhật muốn tìm
một đối tác Việt để hợp tác
chăn nuôi và khu công nghiệp
giới thiệu tôi. Sau thời gian
tìm hiểu, hai bên chính thức
bắt tay hợp tác đưa sản phẩm
gà chế biến xuất khẩu được
qua thị trường Nhật.
. Hợp tác là cơ duyên nhưng
để sang được thị trường Nhật
chắc chắn không hề dễ dàng?
+ Hẳn nhiên rồi. Chúng tôi
mất một khoảng thời gian dài
để xây dựng và hiện chúng
tôi cũng đã xuất khẩu được
bốn năm, bình quânmột tháng
350 tấn gà, luôn nhận được
phản hồi tích cực từ các khách
hàng Nhật.
Nhìn chung, thị trường
Nhật rất khó tính. Họ không
chỉ bắt các doanh nghiệp xuất
khẩu tuân thủ theo các tiêu
chuẩn quốc tế mà còn theo
tiêu chuẩn riêng, vốn đi sâu
vào từng chi tiết. Chẳng hạn,
họ yêu cầu nhà máy phải tách
riêng từng khâu sản xuất, dây
chuyền nhà máy phải đi theo
một chiều.
Về mặt chăn nuôi, họ cũng
yêu cầu rất kỹ, tuân thủ đúng
việc sử dụng thuốc thú y đặt
ra theo tiêu chuẩn Nhật. Nếu
thuốc đó bên Nhật cấm là
không được xài, còn nếu được
phép, nhất là sử dụng thuốc
kháng sinh thì phải cắt trước
khi giết mổ 1-2 tuần để không
còn dư lượng kháng sinh mới
được đưa vào giết mổ.
. Buộc chơi theo cách chơi
quốc tế, liệu công ty của ông
có chịu áp lực lớn?
+ Với lĩnh vực gà, tôi nghĩ
càng đầu tư nguồn lực để đáp
ứng các tiêu chuẩn càng cao
thì càng bán được giá. Hiện
nay sản phẩm xuất sang Nhật
của chúng tôi giá cao hơn
25%-30% so với sản phẩm
thông thường khác.
. Để có thể đi con đường như công ty của ông có lẽ đòi hỏi
nguồn lực đầu tư lớn, điều không dễ dàng cho doanh nghiệp
mới gia nhập thị trường?
+ Tôi nghĩ rằng có vốn nhiều thì làm nhiều, vốn ít thì chỉ
cần quymô vừa phải. Điều quan trọng là tìmhiểu khách hàng
muốn gì, đòi hỏi gì và nếu đáp ứng được thì chuyện kinh
doanh không quá khó.
Chẳng hạn, việc phát triển công ty của tôi dựa trên những
kinh nghiệm tôi từng làm. Tôi từng đầu quân vào một công
ty gà của Úc để làm và học hỏi trước khi tự xây dựng một nhà
máy giết mổ gia công gà bên đó mà có thời điểm lên đến
1.000 công nhân.
Vào đầu thập niên 2000, bằng nguồn lực tự có, tôi xây dựng
nhà máy tại một khu công nghiệp của Biên Hòa và làm gia
công giết mổ cho CPViệt Nam, cũng như tự tạo sản phẩmchế
biến mang thương hiệu riêng của mình.
Nhờ tích lũy và đầu tư đúng nên việc hợp tác sau này với
đối tác Nhật để đưa sản phẩmgà qua thị trường khó tính nhất
thế giới cũng trở nên dễ dàng với tôi.
. Là một doanh nghiệp đã có sự thành công nhất định khi
cung cấp cho nhiều đại gia thức ăn nhanh và đưa sản phẩm
Việt đi đến thị trường Nhật, ông có tiếp tục vươn đến thị trường
khác trên thế giới?
+ Với khả năng của tôi cộng với tiềm lực của đối tác Nhật,
một công ty đã có lịch sử hoạt động trên 50 năm trong ngành
này thì hiện điều đầu tiên là đến quý II-2020, chúng tôi xây
thêmnhà máy để nâng công suất lên 1.000 tấn/tháng. Khi thị
trường Nhật phát triển ổn định về sản lượng thì sẽ chuyển
trọng tâm sang thị trường châu Âu.
Với tiêu chuẩn chất lượng
cao nên sản phẩm gà của
chúng tôi chủ yếu vào các
chuỗi nhà hàng, khách sạn
Nhật. Thực tế, mỗi chuỗi nhà
hàng Nhật đều có đội ngũ
đánh giá kiểm định theo tiêu
chuẩn, chất lượng riêng của
họ. Thường họ sẽ cử đội ngũ
đó qua nhà máy của tôi đánh
giá từ mặt chăn nuôi, quản lý
đầu vào, cách xài thuốc, cho
gà ăn đến các khâu giết mổ,
cắt lóc, chế biến phải đạt vi
sinh cho phép…Chỉ khi nào
hàng đạt chuẩn họ mới lấy.
Nhiều người gọi là rào cản
kỹ thuật nhưng tôi cho rằng đó
là do xã hội ngày càng tiến bộ
và người dân Nhật cần được
bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Giá gà lao dốc vẫn
sống khỏe
. Nhiều người than nếu áp
dụng tiêu chuẩn khắt khe thì
dễ tăng chi phí chăn nuôi, khó
cạnh tranh. Ông nghĩ sao về
điều này?
+ Chính việc chăn nuôi
theo tập quán thường thấy ở
Việt Nam là sử dụng thuốc
kháng sinh quá nhiều mới
đẩy chi phí chăn nuôi cao so
với các nước trong khu vực.
Nếu tạo ra vùng an toàn với
dịch bệnh, chăn nuôi theo
cách quản lý chặt chẽ, không
sử dụng thuốc vô tội vạ, chỉ
khi gà bệnh mới cho thuốc,
hay hỗ trợ bằng thảo dược,
các loại vitamin… thì giá
thành giảm rất nhiều.
Hiện tại chúng tôi có gần
60 trang trại chăn nuôi quản
lý theo cách này và thực hiện
đúng các tiêu chuẩn Nhật thì
dù chi phí quản lý hơi cao
nhưng đều có lãi ròng tốt.
. Có nghĩa là dù thời gian
qua giá gà giảmmạnh nhưng
các trại gà củaKoyu&Unitek
vẫn sống khỏe?
+Dưới góc nhìn của tôi, nhu
cầu về gà vẫn đang thiếu, cung
hàng cũng không dư. Hiện gà
lông (chưa làm thịt) rớt giá,
chứ còn tại các siêu thị bán
gà đến người tiêu dùng cuối
giá đâu có giảm. Mặt khác,
giá gà lông giảm còn do bị
ép giá, như vậy mọi rủi ro
đều đẩy về người chăn nuôi.
Tuy nhiên, nếu nuôi theo
chuỗi, người chăn nuôi hoàn
toàn đứng ngoài rủi ro thị
trường. Chẳng hạn, những
người chăn nuôi tham gia vào
chuỗi gà của công ty, trong
bối cảnh giá gà xuống thấp,
họ vẫn được chúng tôi đảm
bảo mức lời 15%-20%.
Cung cấp gà cho
các đại gia
. Khi nhìn về chặng đường
đã qua, đến thời điểmgiờ, ông
thấy những yếu tố nào để công
ty thành công đưa sản phẩm
vào thị trường khó tính nhất?
+ Người Nhật đòi hỏi mọi
sản phẩm phải truy xuất được
nguồn gốc. Do đó với các sản
phẩmxuất sangNhật, họ buộc
chúng tôi phải lấy mẫu từng
lô hàng và lưu giữ trong vòng
24 tháng, trong khi thời hạn
sử dụng sản phẩm chỉ có 18
tháng. Đồng thời họ còn yêu
cầu lắp đặt các camera giám
sát toàn bộ khâu sản xuất và
lưu giữ các dữ liệu đó trong
vòng hai năm.
Điều này nhằm mục đích
nếu có lô hàng nào có vấn
đề, họ sẽ kiểm tra lại mẫu,
dữ liệu camera để xem xét
khâu nào có sai sót. Những
yếu tố này rất quan trọng với
khách hàng Nhật, vì nếu có
tình trạng sai sót mà không
truy xuất được nguồn gốc thì
sản phẩm đó bị loại ra khỏi
thị trường.
. Ông có khi nào từ chối
một dự án dù thấy đó là
“món ngon”?
+ Với thị trường Nhật, tôi
chưa từng từ chối giao dịch
kinh doanh nào hết nhưng với
McDonald’s tại thị trường
Việt Nam thì có. Không phải
tôi không đáp ứng được các
chuẩn mực họ đặt ra mà do
họ đòi hỏi quá nhiều trong
khi sản lượng đặt hàng không
tương xứng nên tôi từ chối.
Thực tế hiện nay các thương
hiệu thức ăn nhanh thế giới
như KFC, Popeyes, Texas,
Lotteria…hayVietnamAirlines
lấy nguồn gà từ công ty tôi
rất nhiều. Hầu hết là gà tươi
mà sản phẩm này thì làm dễ
hơn so với thị trường Nhật.
. Khi bán cho các thương
hiệu thức ăn nhanh quốc tế
ở Việt Nam, biên lợi nhuận
tốt hơn Nhật?
+ Bán hàng tươi thì không
ngon bằng hàng chế biến xuất
khẩu đâu. Một phần nguyên
nhân nằmở chi phí giao hàng.
Ví dụ, một chiếc xe chỉ giao
được khoảng mười mấy điểm
bán mà số lượng lại ít do điều
kiện đường sá, quy định cấm
tải, không có chỗ đậu xe…
khiến chi phí tăng cao.
. Xin cám ơn ông.•
Ông KhưuNhơnHiếu cho rằng việc đặt ra các tiêu chuẩn cao với gà là cần thiết để bảo vệ
sức khỏe người dân. Ảnh: QUANGHUY
“Chính việc chăn
nuôi theo tập quán
thường thấy ở Việt
Nam là sử dụng
thuốc kháng sinh
quá nhiều mới đẩy
chi phí chăn nuôi
cao so với các nước
trong khu vực.”
Ông
Khưu Nhơn Hiếu
Hiện nay Nhật đang nhập khẩu gà thương phẩm
đã qua chế biến của Việt Nam. Ảnh: PM
“Tôi học kinh nghiệm của Úc”
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook