Xuan-2020 - page 50

26
T
ừ lúc nào chẳng biết,
tiếng Việt có thêm cụm
động từ “ngồi cà phê”.
Không ai nói ngồi chè
đậu, ngồi sinh tố, ngồi
trà sữa. Chứng tỏ la hễ ai vào
quán cà phê đương nhiên có
quyền… ngồi đồng. Có người
ngồi quán cà phê tối ngày
nhưng chả bao giờ uống cà phê.
Nghĩa là có nhiều điều để bàn
hơn về quán cà phê chứ không
chỉ đơn thuần thức uống.
Cà phê nhiều mình
Cô có một ngôi biệt thự
giữa lòng quận Ba. Từ sân,
phòng khách, bếp cho đến
ban công, sân thượng, chỗ
nào cũng có thể biến thành
góc uống cà phê. Tủ bếp nhà
cô có vô số loại cà phê và đồ
uống hảo hạng được sưu tầm
từ các nước. Ấy vậy mà cô vẫn
thích ghé quán cà phê, gần
như mỗi ngày. “Ở quán khác
ở nhà chứ. Thấy người qua kẻ
lại là vui. Ngồi ở đây mới cảm
nhận được hơi người”.
Em ở trong một phòng trọ
chín mét vuông. Ngoài giờ
lên giảng đường và làm thêm,
em ghé quán cà phê để học
bài, đọc sách; để trốn nóng,
trốn chật, trốn cả sự ồn ào xô
bồ của khu nhà trọ.
Anh hay hẹn đối tác, khách
hàng ở quán cà phê. Những
cuộc thương thảo bên bàn cà
phê của anh thường cho kết
quả tốt đẹp. Anh bảo rằng
không gian quán cà phê vừa
chung lại vừa riêng, có thể nói
chuyện thoải mái mà không bị
ai dòm ngó. À, đôi khi cũng bị
một “ẩm khách” tò mò nào đó
nghe ngóng nhưng không đáng
kể. Sự thoáng rộng, tươi tắn của
quán tác động ít
nhiều đến tâm lý
con người. Cảm
giác thư thái, dễ
chịu của khách
hàng và cả anh
đã tạo nên thành
công cho cuộc tiếp
xúc.
Tôi có một
bàn làm việc rộng rãi ở nhà.
Nhưng không hiểu sao sự yên
tĩnh dịu dàng khiến tôi luôn
muốn… lăn ra ngủ. Vậy nên
quán cà phê trở thành chốn
dung thân của tôi khi công
việc quá bận rộn.
Cộng đồng cà phê hôm nay
được hình thành bởi những lý
do khá thực tế như vậy. Người
ta tìm đến quán cà phê không
chỉ vì chất lượng của nước
uống mà chủ yếu mưu cầu một
không gian học tập, làm việc,
gặp gỡ hoặc đơn giản là để đỡ
tù túng, buồn tẻ, để có những
phút thư giãn riêng tư thật sự.
Bài
Cà phê một mình
của
Ngọc Lễ - Phương Thảo vẫn
hợp lý vì tình trạng “mình ên”
trong quán không hề thuyên
giảm, nhưng sự sướt mướt ủ
ê trong bài xem ra không mấy
hợp thời. Một mình nhưng chỉ
cần bước vào cửa quán là lập
tức hòa vào không khí nhiều
mình. Người đi cà
phê bây giờ cũng
chẳng hề vô công
rỗi nghề, trái lại
cực kì bận rộn.
Bên cạnh các sĩ tử,
người vác laptop
ra cà phê thường
làm những công
việc đòi hỏi sự tập
trung hoặc khả năng sáng tạo
cao. Họ có được sự tự do nhất
định trong nghề nghiệp nên
mới chọn quán cà phê làm
điểm lui tới thân quen bất kể
thời điểm nào trong ngày.
Cà phê “b
án sân vườn
lên ngôi
Cách đây 20 năm, tôi thích
sưu tầm những quán cà phê sân
vườn đẹp. Quán có nhiều cây
cối, hồ nước, đài phun, giàn leo,
thảm hoa… sạch đẹp luôn là
lựa chọn số một. Trong những
quán cà phê xanh đó, thức ăn
hay nước uống chỉ ở mức tàm
tạm hoặc chỉn chu, chẳng mấy
khi ngon lành thật sự. Nhưng
mọi người đều vui vẻ chấp
nhận. Giữa thành phố bê tông
mà được ngồi ở khu vườn
như vậy, còn gì để phàn nàn?
Những người bạn nước ngoài
thường ngạc nhiên và trầm trồ
mỗi khi được tôi dắt đến Sỏi
Đá, Bản Sonate, Đà Lạt Phố,
Sài Gòn Phố, Du Miên, Miền
Đồng Thảo, Khúc Ban Chiều,
Cõi Riêng, Trầm, Pergola,
Country House, Oasis, Family
Garden… Cũng phải thôi, vì ở
nước họ, những hàng quán như
thế rất khó tìm thấy nơi đô thị.
Nhưng khoảng 5 năm trở lại
đây, tôi tâm đắc và gắn bó với
những quán cà phêmà tôi tạmgọi
là mô hình “bán sân vườn” như
The Coffee House, ID, L’amant,
Fly Cupcake Garden, Cô Ba,
Cậu Hai, Brodard, Oromia,
Chanchamayo,
Casanova,
Monologues, Gemini... Tôi vốn
không chịu được “cà phê hộp”
chính cống (coffee shop), tức
những quán ở trong nhà ống hay
nhà bê tông lớn, thiết kế khô như
ngói, nhìn vào chỉ thấy kính, sắt,
gỗ, nhôm. Còn quán cà phê sân
vườn thì cho cảm giác loãng, vui
chơi tán dóc, chụp ảnh thì tuyệt
nhưng tập trung làmviệc hơi khó.
Cà phê “bán sân vườn” khắc
phục được những nhược điểm
trên. Không gian quán chủ
yếu sử dụng kính, vật liệu nhẹ,
vách ngăn CNC, sắt mỹ thuật,
thạch cao; trang tri đơn giản, trẻ
trung, tươi mới. Máy lạnh mở
suốt ngày nhưng vẫn tạo cảm
giác gần gũi với khí trời nhờ các
góc xanh được thiết kế hợp lý,
trang nhã kết hợp với mái che
lấy sáng. Tôi quan sát khá cẩn
thận và nhận ra hầu hết cây lá ở
các quán này đều… thật. Điều
đó có nghĩa là chủ quán đã am
hiểu và chú trọng nhu cầu gần
gũi thiên nhiên của khách hàng.
Nếu không muốn ngồi máy
lạnh, khách có thể ra ban công,
sân trước cũng được chăm chút
hoa kiểng xanh tươi.
Với những quán F&B (Food
& Beverage), chất lượng đồ
ăn, thức uống là yếu tố sống
còn. Ý thức rõ điều đó, các
quán “bán sân vườn” rất chịu
chi cho bếp. Dàn máy móc,
dụng cụ pha chế, tủ chứa…
vô cùng hiện đại, tạo cảm giác
vệ sinh, đáng tin cậy. Kết hợp
các tiêu chí của làn sóng cà phê
thứ hai và thứ ba, nguyên liệu
cà phê ở đa số các quán “bán
sân vườn” do của nhà trồng
được. Các sản phẩm thủ công
(handcrafted product) này đặc
biệt coi trọng chất lượng hạt
cà phê, đề cao cà phê bản địa.
Cà phê thành phẩm được rang
xay, pha máy nhằm cho hương
vị chuẩn hoặc ngâm lạnh qua
đêm (cold brew); được trang
trí nghệ thuật (artisanal) đến
mức khách hàng cứ phải ngắm
nghía hay chụp anh xong mới
dám uống.
Không chỉ có cà phê, menu
của các quán luôn có nhiều
món nữ tính và trẻ trung như
trà trái cây, sinh tố. Các loại
thức ăn kèm cũng xinh xắn,
bắt mắt; mùi vị dễ chịu, giảm
ngọt, giảm dầu. Có thể nói
menu Âu, Á giao hòa, phong
phú và không ngừng cập nhật
các khuynh hướng mới chính là
thế mạnh của các quán “bán sân
vườn” này.
Như vậy là ý thức chọn lựa
quán cà phê ở Sài Gòn của tôi
trong hai thập niên, từ thiếu nữ
đến trung niên, đã có sự thay đổi.
Tự nhiên và đáng kể. Không biết
trong tương lai gần có mô hình
cà phê mới nào xuất hiện nữa
không. Chắc là có. Đương nhiên
tôi cam kết sẽ khám phá tiếp.
Và tôi viết những dòng này
cũng trong một quán cà phê
“bán sân vườn”.•
Bài Cà phê một mình
vẫn hợp lý vì tình trạng
“mình ên” trong quán
không hề thuyên giảm,
nhưng sự sướt mướt ủ ê
trong bài xem ra không
mấy hợp thời.
Ở quán khác ở nhà
chứ. Thấy người qua
kẻ lại là vui. Ngồi ở
đây mới cảm nhận
được hơi người.
PHƯƠNG DUNG
Cà phê
mấynhịpđòngđưa
Ảnh: PHƯƠNGDUNG
1...,40,41,42,43,44,45,46,47,48,49 51,52,53,54,55,56,57,58,59,60,...104
Powered by FlippingBook